TỰ HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CÓ NÊN HAY KHÔNG?

Vì nhiều lý do mà không ít người lựa chọn việc tự học thiết kế nội thất. Có những người học vì muốn có thể tự thiết kế không gian theo ý mình, có người thì học vì muốn nâng cao chuyên môn nhưng vì điều kiện tài chính còn hạn chế nên muốn tự học qua mạng, qua sách vở. Cần phải nói rằng việc tự học không hề dễ dàng, nhất là khi kiến thức liên quan đến lĩnh vực thiết kế nội thất đòi hỏi người học phải có khả năng tưởng tượng và liên kết với nội dung học. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn khái quát hơn về việc tự học thiết kế nội thất, hãy cùng TNT tìm hiểu xem nhé. 

Tự học thiết kế nội thất có nên hay không?
Tự học thiết kế nội thất có nên hay không?

Xác định mục đích khi học

Nếu như chúng ta không đủ kỷ luật, quyết tâm và sự kiên trì để duy trì tính tự giác khi học thì rất dễ nản dẫn đến bỏ cuộc giữa chừng. Dù là học thiết kế nội thất vì bất cứ lý do gì thì sự chủ động và nghiêm túc trong khi học là những yếu tố quan trọng để việc tự học đạt được hiệu quả tốt nhất. Bước đầu tiên khi muốn tự học hiệu quả là phải xác định được mục đích khi học để từ đó bản thân có động lực và lý do để tiếp tục việc tự học dù có khó khăn đến như thế nào.

Tìm hiểu nguồn học chất lượng

Hiện nay, thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, một lượng lớn thông tin luôn được cập nhật và thay đổi không ngừng trên internet. Ngoài ra, sách cũng là một nguồn kiến thức được đúc kết và chắt lọc từ những người đi trước. Đây là hai nguồn học được lựa chọn phổ biến nhất hiện nay.

Tự học thiết kế nội thất có nên hay không?
Chọn nguồn học rất quan trọng trong quá trình tự học

Tự học thiết kế nội thất qua sách vở

Sách là tài liệu hàng đầu cho việc tự học. Những kiến thức mà nó chứa đựng là kinh nghiệm quý giá từ những người đi trước, đã được nghiên cứu và kiểm chứng nên tính xác thực của những thông tin trong nó là đáng tin. Ngoài ra chi phí bỏ ra mua những quyển sách chất lượng cũng rẻ hơn nhiều so với việc học ở trung tâm.

Tự học với sách bạn có thể chủ động tự học ở mọi lúc mọi nơi khi rảnh. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có điểm yếu là dễ gây nhàm chán vì những thông tin chỉ được thể hiện qua những con chữ, hình ảnh trên trang giấy. Lĩnh vực thiết kế nội thất còn liên quan đến không gian 3d, đồ họa nên sẽ rất khó để hình dung và tiếp thu lượng kiến thức từ nguồn sách. Vì vậy, khi học chúng ta bắt buộc phải kết hợp cả những thông tin từ nguồn khác như internet để đạt được hiệu quả tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Tự học thiết kế nội thất qua internet

Tự học thiết kế nội thất qua internet có lẽ là phương pháp phổ biến nhất hiện nay, khi mà công nghệ thông tin và công nghệ máy tính đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Các bài học về thiết kế nội thất được truyền đạt dễ hiểu hơn thông qua hình ảnh, video minh họa.

Tuy nhiên lượng kiến thức khổng lồ trên internet chỉ thiên về chiều rộng chứ không thiên về chiều sâu như sách. Chỉ một số ít thông tin tràn lan trên mạng được kiểm chứng, xác thực tính đúng đắn, còn đại đa số thì không. Điều này dẫn đến tình trạng các thông tin có thể sai lệch hoặc không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại, gây khó khăn trong việc tiếp nhận kiến thức

Tự học mang lại những lợi ích gì

Có thể thấy việc tự học thiết kế nội thất mang lại một số lợi ích rất tốt cho người học. Bạn có thể tự chủ thời gian học, rèn luyện tư duy, sự kiên trì, cố gắng và đặc biệt tiết kiệm chi phí so với đi học ở trung tâm. 

Những khó khăn gặp phải khi tự học thiết kế nội thất

Như đã nói ở phía trên, việc tự học là một điều không dễ và nó thậm chí còn gây khó khăn đối với những người không có khả năng tự học. Vì không có lộ trình cụ thể, nên nếu gặp vấn đề khó dễ mất đi động lực học tập. Ngoài ra các thông tin, kiến thức thiết kế nội thất mà bạn tiếp cận chỉ là những thông tin cơ bản, sẽ không bao quát được tổng quan nội dung như những chương trình đào tạo bài bản. Đặc biệt ngành thiết kế nội thất luôn phải cập nhật các kiến thức, xu thế mới hàng ngày.

Tự học thiết kế nội thất có nên không?
Những khó khăn cần phải đối mặt khi tự học tại nhà

Nếu bạn là người mới muốn tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực nội thất, bạn nên bỏ tiền ra để mua các khóa học chuyên ngành sẽ thực tế hơn. Còn nếu đã được đào tạo qua trường lớp thì muốn nâng cao kiến thức chuyên môn thì có thể lựa chọn việc tự học thiết kế nội thất ở nhà.

Xem thêm bài viết: Top 5 trung tâm đào tạo thiết kế nội thất tại Hà Nội uy tín 2022 

Tham khảo thêm tại fanpage TNT

Việc tự học thiết kế nội thất sẽ phù hợp với những đối tượng nhất định chứ không dành cho đại đa số mọi người nhất là khi liên quan đến lĩnh vực cần nhiều sự tư duy, sáng tạo và cập nhật xu thế như thiết kế nội thất. Hy vọng với những chia sẻ trên về việc Tự học thiết kế nội thất có nên hay không? sẽ giúp các bạn có góc nhìn khái quát hơn để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với mình nhé.

 


Gửi yêu cầu tư vấn:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *