Kiến trúc nhà hàng hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú cả về phong cách thiết kế cũng như màu sắc đồng bộ nội thất nhà hàng. Phong cách nhà hàng không chỉ phụ thuộc vào thiết kế nhà hàng mà còn phụ thuộc cả vào thiết kế nội thất nhà hàng.

Công trình nổi bật tại TNTHOME

Trong một xã hội hiện đại và phát triển hiện nay, nhà hàng là một phần thiết yếu trong cuộc sống. Nhà hàng thuộc lĩnh vực dịch vụ với nhiều tiện lợi đặc biệt, đây cũng là một trong những lĩnh vực đem lại doanh thu khủng góp phần lớn vào sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Hơn nữa, trên thực tế có rất nhiều nhà hàng quán ăn được xây dựng.

Do đó để đảm bảo đứng vững được trên thị trường, các nhà hàng cần phải có những biện pháp nhằm thu hút khách hàng một cách tối ưu nhất. Để làm được điều đó, không chỉ cần đảm bảo về thái độ nhân viên, chất lượng món ăn mà còn phải đảm bảo nét thẩm mỹ của kiến trúc nhà hàng.

Dưới đây là một số thông tin về kiến trúc đẹp để tạo lên những nhà hàng đẹp.

I. Nguyên tắc thiết kế kiến trúc nhà hàng

Nguyên tắc thiết kế kiến trúc nhà hàng

1. Lựa chọn đúng phong cách thiết kế kiến trúc nhà hàng

Muốn thiết kế được kiến trúc nhà hàng đẹp cần phải có sự thống nhất và hài hòa về phong cách. Có sự kết hợp logic chặt chẽ về bố cục nhà hàng với nội thất nhà hàng. Xu hướng thiết kế kiến trúc nhà hàng, thiết kế nội thất nhà hàng hiện nay hướng đến những không gian tạo sự gần gũi với thiên nhiên. Bên cạnh đó, cũng khá nhiều đối tượng ưa thích với phong cách nhà hàng mang hơi hướng hoài niệm, cổ điển, một số khác lại ấn tượng với phong cách hiện đại, sang trọng. Do đó, tùy vào từng lĩnh vực kinh doanh nhà hàng cũng như tư duy từ chủ đầu tư, cần phải lựa chọn một trong các kiểu phong cách phù hợp nhất và cần đặc biệt lưu ý không xáo trộn những phong cách này một cách bừa bãi sẽ làm phản tác dụng. Đề cao sáng tạo nhưng phải giữ được những nguyên tắc cơ bản và đảm bảo mang tính logic, hài hòa nhất.

2. Thiết kế mặt bằng nhà hàng phù hợp

Mặt bằng nhà hàng ăn uống có nhiều khu vực tùy thuộc vào quy mô mặt bằng có thể kể đến như: sảnh, quầy lễ tân, không gian ăn chung, phòng ăn, quầy bar, bếp nhà hàng, nhà vệ sinh, khu vực để xe… Thiết kế kiến trúc nhà hàng phải đảm bảo về mặt thẩm mỹ và phù hợp về mặt công năng của nhà hàng.

3. Thiết kế các khu vực theo diện tích

Nguyên lý áp dụng khi tổ chức kiến trúc nhà hàng theo diện tích là 60-30-10. Khu vực ăn uống là khu vực chủ đạo của một nhà hàng, nơi tạo doanh thu chính do đó diện tích khu vực này cần phải được để rộng, tối thiểu là 60% diện tích mặt bằng nhà hàng. Khu vực bếp sẽ chiếm khoảng 30% diện tích, trong đó có chứa khu bếp nấu, khu sơ chế, chế biến, khu vệ sinh,… và kho (đông lạnh hoặc đồ khô). Đây là phần chủ đạo thứ hai mà một nhà hàng hay quán ăn không thể nào thiếu. Để đảm bảo phù hợp cũng như cách mùi, đảm bảo nét thẩm mỹ cao cho một nhà hàng hoàn chính, cần phải chú ý về thiết kế khu vực này một cách khép kín và dấu khỏi vị trí mắt nhìn của khách. 10% còn lại sẽ dành cho các khu vực hỗ trợ như quầy thu ngân, quầy bar, sân khấu (nếu có),…

4. Chất liệu xây dựng thiết kế kiến trúc nhà hàng phù hợp

Để thiết kế được một kiến trúc nhà hàng phù hợp, phải đảm bảo lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp đảm bảo khả năng thích ứng với từng khu vực, mục đích sử dụng cũng như khả năng sử dụng lâu bền, tránh phải thay đổi nhiều tốn chi phí. Có thể thấy rõ như đối với khu vực nhà ăn cần phải quan trọng về tính thẩm mỹ và chất lượng, bởi đây giống như mặt tiền của nhà hàng vậy. Còn đối với khu vực bếp thì điều quan trọng nhất chính là chất lượng nguyên vật liệu. Nhà bếp luôn có những ảnh hưởng ít nhiều đến các chất liệu xung quanh nhiều hơn thay vì không gian sang trọng, thoáng mát như khu vực phòng ăn. Ngoài ra, tính thẩm mỹ cũng không cần phải quá đề cao vì khu vực này đã được “dấu khỏi mắt” của khách hàng.

5. Vấn đề phong thủy đối với thiết kế kiến trúc nhà hàng

Phong thủy là một vấn đề ăn vào cốt lõi người dân Việt Nam ta, đây cũng được coi như một phong tục, tập quán vậy. Do đó, phong thủy là một điều không thể thiếu đối với việc thiết kế kiến trúc nhà hàng. Khi thiết kế kiến trúc nhà hàng cần chú ý về vị trí đặt bàn thờ thần tài, vị trí đặt quầy thu ngân, bếp, màu sắc nhà hàng nhằm đảm bảo “buôn may bán đắt” gặp thuận lợi trong quá trình kinh doanh.

II. Các mẫu thiết kế kiến trúc nhà hàng hiện nay

Trên thực tiễn hiện nay có rất nhiều phong cách kiến trúc nhà hàng độc đáo khác nhau, tạo nên nhờ vào khả năng sáng tạo không ngừng của con người. Tuy nhiên, có thể kể tới những thiết kế kiến trúc nhà hàng chủ yếu, căn cốt nhất hiện nay như:

1. Nhà hàng được thiết kế theo phong cách hiện đại

Thiết kế nhà hàng hiện đại là những nhà hàng được thiết kế mang đến sự trẻ trung năng động phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Có thể kể đến một số kiểu thiết kế nhà hàng theo phong cách hiện đại như:

– Thiết kế phong cách nhà hàng Ý

Đây là một trong những thiết kế đặc sắc bởi sự kết hợp giữa hiện đại pha lẫn một chút cổ điển, xưa cũ mang hơi hướng châu Âu của nước Ý. Kiến trúc nhà hàng kiểu Ý với những tông màu sáng, tươi vui, nội thất đơn giản, tinh tế mà sang trọng tạo nên một không gian kiến trúc nhà hàng đẹp.

– Thiết kế phong cách nhà hàng theo kiểu Pháp

Kiến trúc nhà hàng được thiết kế theo kiểu Pháp thường chú trọng đến sự tinh tế của nội thất cũng như không gian với những vật dụng trang trí trạm trổ cầu kỳ, chi tiết mang nét tinh tế, đậm chất phong cách nhà hàng Tây Âu. Pháp được nhắc tới là một quốc gia mang theo hơi hướng lãng mạn (romance), do đó phong cách nhà hàng Pháp được thiết kế vừa sang trọng, hiện đại mà lại nhẹ nhàng, lãng mạn.

– Thiết kế phong cách nhà hàng mang nét Á Châu

+ Thiết kế nhà hàng mang phong cách Hàn Quốc thường đơn giản, sử dụng nhiều tông màu vàng tạo cảm giác ấm cúng, mang hương vị gia đình.

+ Thiết kế nhà hàng Nhật Bản được tạo điểm nhấn bằng những đồ trang trí đặc trưng, đậm chất Nhật Bản như: cây bonsai, đèn nhiều cạnh và một vài hình ảnh về sumo. Đặc biệt, phong cách nhà hàng Nhật Bản được thiết kế đậm chất tập quán Nhật Bản với việc thiết kế phòng ăn nhà hàng mang tính khép kín, đảm bảo sự riêng tư của khách hàng, cộng thêm với đó là thiết kế nội thất nhà hàng với những bàn ăn không sử dụng ghế, đậm chất Nhật Bản.

+ Thiết kế nhà hàng kiểu Trung Quốc thêm một vài chiếc đèn lồng đỏ, vàng và họa tiết chữ hỷ. Đa số nhà hàng theo phong cách Trung Quốc đều sử dụng bàn tròn to thích hợp cho những bữa ăn gia đình ấm cúng.

+ Thiết kế nhà hàng theo kiểu Hồng Kông – Trung Quốc cũng mang nét thiết kế từ Trung Hoa, nhưng nhà hàng mang phong cách Hồng Kông có những nét riêng tạo điểm nhấn độc đáo với những món ăn đậm chất Hồng Kông và trang trí nội thất gỗ bàn vuông, màu sắc đỏ chủ đạo đem đến không gian ấm cúng, rất phù hợp với bữa ăn gia đình.

2. Thiết kế nhà hàng phong cách tân cổ điển

Muốn thiết kế nhà hàng theo phong cách tân cổ điền cần phải nghiên cứu, chắt lọc những tinh hoa cổ điển cùng những nét phóng khoáng của hướng kiến trúc hiện đại để tạo ra một thiết kế nhà hàng vừa sang trọng hiện đại, lại thu hút khách hàng bởi những giá trị cao về thẩm mỹ và nghệ thuật. Phong cách tân cổ điển mang đến cho khách hàng những cảm nhận chất lượng nhất với những nét hiện đại sang trọng, lại vừa có thể cảm nhận được hơi hướng nghệ thuật tinh tế.

3. Thiết kế nhà hàng theo phong cách truyền thống Việt Nam.

Thiết kế mang nét truyền thống Việt Nam có thể tạo nhà hàng trong sân vườn thay vì ở trong không gian kín, khách hàng có thể vừa ăn vừa thưởng thức thiên nhiên, hòa mình cùng thiên nhiên, tạo cảm giác trong lành mát mẻ tại nhà hàng. Ngoài ra, thiết kế nội thất nhà hàng này được sử dụng nhiều vật liệu tre trúc. Tre là vật dụng bền bỉ gắn liền với người dân Việt từ thời xa xưa, do đó sử dụng vật liệu này sẽ làm tôn lên nét truyền thống Việt Nam rõ rệt.

4. Thiết kế nhà hàng theo phong cách lãng mạn vô cùng thích hợp cho các cặp đôi yêu nhau.

Những nhà hàng được thiết kế theo phong cách lãng mạn thường chú trọng vào sự hài hòa và cân đối về màu sắc. Ngoài ra, tính riêng tư cũng là một yếu tố cần chú ý vừa gần gũi thiên nhiên vừa có thể cảm nhận được những ánh nắng ấm áp từ các ô cửa sổ ban ngày và ngắm được cảnh hoàng hôn, cảnh đêm khuya lung linh tạo không gian lãng mạn cho các cặp đôi yêu nhau. Thông thường, những nhà hàng này sẽ nổi bật với những gam màu sáng, nhẹ nhàng, tinh tế mang đến sự ấm cúng cho khách hàng. Với thiết kế này cũng đã thu hút được rất nhiều khách hàng và thu lại nguồn doanh thu khủng cho chủ đầu tư.

5. Thiết kế nhà hàng theo phong cách đơn giản từ gam màu đến nội thất nhà hàng.

Nhà hàng thiết kế theo phong cách đơn giản cần phải tuân thủ theo quy tắc “Simple is the best”, màu sắc dùng để thiết kế nhà hàng không được phép quá 3 màu (màu nền, màu chủ đạo và màu nhấn) nhưng không vì thế mà thiếu đi sự tinh tế và trang nhã. Màu sắc được sử dụng trong xu hướng thiết kế nhà hàng đơn giản này thường là những màu nhạt, trong trẻo mang lại cảm giác dễ chịu. Những nhà hàng thiết kế đơn giản rất được ưa chuộng và thu hút đông đảo khách hàng bởi cảm giác thoải mái, dễ chịu mà nó mang lại. Hơn nữa, với những thiết kế đơn giản, còn làm cho khách hàng có cảm giác thân thuộc, ấm cúng như đang thưởng thức món ăn tại nhà.

Ngoài ra, hiện nay còn rất nhiều phong cách thiết kế nhà hàng khác nhau mang tính sáng tạo, nét độc đáo khác nhau giữa các nhà hàng tạo lên những thương hiệu nhà hàng nổi tiếng, đặc biệt.

III. Thiết kế kiến trúc nhà hàng độc đáo từ TNTHOME

Kiến trúc nhà hàng độc đáo

Để thiết kế một kiến trúc nhà hàng độc đáo, sang trọng, tinh tế mà đơn giản hãy liên hệ ngay với công ty cổ phần thiết kế xây dựng và thương mại TNT HOME. Đây là một trong những công ty thiết kế nhà hàng cũng như thiết kế thi công kiến trúc nhà hàng uy tín, chất lượng nhất không thể bỏ qua. Công ty cổ phần thiết kế xây dựng và thương mại TNT HOME là công ty thiết kế kiến trúc sáng tạo, đa dạng độc đáo với đủ loại phong cách nhà hàng từ thiết kế hiện đại đến cổ điển, truyền thống vô cùng sang trọng và tinh tế. Công ty cổ phần thiết kế xây dựng và thương mại TNT HOME nhận thiết kế kiến trúc nhà hàng với những mức giá phù hợp, rõ ràng, chi tiết, rành mạch, minh bạch.

Ngoài đáp ứng đầy đủ về chất lượng thi công, nguyên vật liệu đạt tiêu chuẩn cao, giá thành phù hợp, thiết kế tinh tế, logic. Công ty cổ phần thiết kế xây dựng và thương mại TNT HOME còn có đội ngũ nhân viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm, tràn đầy năng lượng cùng lãnh đạo tài ba đảm bảo sẽ đem lại cho các quý khách hàng dịch vụ thiết kế kiến trúc nhà hàng cũng như thiết kế thi công nội thất nhà hàng tinh tế, sang trọng, phù hợp, logic giữa phong cách nhà hàng và nội thất bên trong nhà hàng. Ngoài ra, công ty cổ phần thiết kế xây dựng và thương mại TNT HOME còn thực hiện thiết kế thi công nội thất nhà hàng với những thiết kế độc đáo, tuyệt vời nhất mà bạn có thể lựa chọn sử dụng. Đến với công ty cổ phần thiết kế xây dựng và thương mại TNT HOME, các quý khách hàng sẽ không còn phải lo lắng về thiết kế kiến trúc nhà hàng, thiết kế thi công nội thất nhà hàng bởi TNT HOME cam kết đem lại cho quý khách những mẫu thiết kế kiến trúc đa dạng, sang trọng và tinh tế nhất với giá thành hợp lý, mang tính cạnh tranh thị trường cao.

  • Địa chỉ: Tòa B4 Phạm Ngọc Thạch, Phường Kim Liên, Quận Đống Đa, Hà Nội.
  • Hotline: 0989 972 189
  • Website: https://tnthome.com.vn/