8 Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy

Phòng ngủ là không gian riêng tư được dùng để nghỉ ngơi và lấy lại tinh thần sau một ngày làm việc mệt mỏi. Bên cạnh vấn đề sức khỏe, yếu tố phong thủy cũng là điều mà nhiều gia chủ quan tâm, một căn phòng có phong thủy tốt sẽ giúp gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn và phát lộc. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm được các nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ đúng cách và hợp phong thủy!

1. Tại sao cần bố trí phòng ngủ theo phong thủy.

Đối với người Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, phong thủy đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống mỗi người. Đây là một phạm trù khoa học chưa thể giải thích cụ thể, nhiều người tin rằng phong thủy tốt sẽ giúp giảm thiểu được tai hoạ và gia tăng thành công và may mắn.

8 Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy
Phong thủy đóng vai trò nội thất phòng ngủ

Phong thủy nội thất là sự kết hợp của yếu tố tâm linh và những nghiên cứu khoa học về hướng gió, khí trời, màu sắc,… và các yếu tố này được xem là có ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của gia chủ. Một căn phòng ngủ hợp phong thủy sẽ giữ cho gia đạo luôn được êm ấm, mang lại nhiều năng lượng tích cực và sinh khí tốt đẹp. 

2. Những nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy.

Một căn phòng ngủ ngoài tính thẩm mỹ còn phải lưu ý đến bố cục nội thất khoa học, thuận phong thủy. Sau đây là những nguyên tắc bố trí trong phong thủy phòng ngủ mà chúng ta 

cần chú ý.

Nguyên tắc 1: Chọn hướng phòng ngủ theo từng mệnh.

Vị trí phòng ngủ.

Khi bố trí phòng ngủ, cửa phòng nên tránh đối diện phòng bếp, phòng tắm và cửa chính. Ngoài ra, để xác định vị trí và hướng cửa cần phải xem tuổi và mệnh của gia chủ để chọn hướng phòng phù hợp phong thủy. 

8 Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy
Hướng phòng ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận gia chủ

Hướng cửa phòng ngủ.

Nhất vị nhị hướng, hướng phòng ngủ phù hợp với phong thủy sẽ mang lại sức khỏe và những  điều tốt đẹp cho gia chủ.

 • Gia chủ mệnh Kim: phòng ngủ nên đặt ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Bắc và Tây Bắc và kỵ đặt ở hướng  Nam.
 • Gia chủ mệnh Mộc: phòng ngủ nên đặt ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam và kỵ đặt ở hướng Tây Bắc.
 • Gia chủ mệnh Thủy: phòng ngủ nên đặt ở hướng Tây Bắc, Bắc và kỵ ở hướng Đông Bắc và Tây Nam.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: phòng ngủ nên đặt ở hướng Nam, Đông, Đông Nam và kỵ đặt ở hướng Bắc.
 • Gia chủ mệnh Thổ: phòng ngủ nên đặt ở hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc và kỵ đặt ở hướng Đông và Đông Nam.

Chọn hướng phòng ngủ hợp với mệnh của gia chủ giúp cho gia đình luôn được hạnh phúc mang lại nhiều vượng khí tốt đẹp. 

Nguyên tắc 2: Chú ý hướng đặt đầu giường ngủ.

Vị trí giường.

Để có được giấc ngủ ngon cũng như không gian phòng ngủ ấn tượng thì vị trí đặt giường cũng rất quan trọng. Tránh đặt giường ngủ ngay chính diện cửa ra vào hoặc đặt trước gương, các nội thất như bàn ghế không được quay lưng ra cửa. Điều này khiến gia chủ sẽ khó có giấc ngủ ngon vì vị trí này có thể quan sát bao quát hết cả căn phòng, tạo cảm giác khó đi vào giấc ngủ sâu.

8 Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy
Thêm vách ngăn nếu hướng đầu giường đối diện với nhà vệ sinh, nhà tắm

Hướng đầu giường.

Những không gian quan trọng như phòng ngủ cần phải tuân theo nguyên tắc “tọa cát, hướng cát”. Tức đặt ở phương vị tốt và quay về hướng tốt so với tuổi chủ nhà. Hướng giường ngủ có chuẩn mới góp phần hạn chế được những điểm xấu do hướng nhà chưa tốt gây ra. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

 • Vị trí đầu giường ngủ nên được kê sát vào tường để mang lại cảm giác an toàn. Tốt nhất bức tường đó không nên có cửa sổ hoặc cửa ra vào.
 • Không quay đầu nằm về cửa sổ. Đây là nơi khí lưu thông trực tiếp bao gồm cả khí tốt và xấu. Vì thế nếu đầu giường sát cửa sổ sẽ dễ bị căng thẳng thần kinh, khó ngủ và hay gặp ác mộng.
 • Không được nằm để chân hướng ra phía cửa phòng ngủ. Trong phong thủy, đây được xem là vị trí cực âm của người chết, nhưng lại là vị trí tuyệt mạng của người sống.
 • Đầu giường ngủ không được đối diện với cửa chính của phòng ngủ vì như vậy sẽ dẫn đến đau đầu và đau nửa đầu. 
 • Không nên bố trí cửa chính đối diện với phần giữa giường sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Thậm chí, bài trí phòng ngủ với cửa chính đối diện với đuôi giường sẽ gây ra các bệnh lý về chân.
 • Tránh kê giường ngủ dưới trần nhà nghiêng vì như vậy sẽ khiến chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng
 • Không đặt giường ngủ đối diện với các góc nhọn. Có thể phá giải thế hung này bằng cách đặt một chậu cây cảnh trang trí, bàn tủ nhỏ,…
 • Không nên đặt giường ngủ nằm dưới chân cầu thang, sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Nguyên tắc 3: Ánh sáng ảnh hưởng đến thiết kế nội thất phòng ngủ như thế nào?

8 Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy
Thiết kế phòng ngủ có cửa sổ đón ánh sáng từ bên ngoài

Phong thủy phòng ngủ tốt là khi đảm bảo đủ ánh sáng vào ban ngày và tĩnh lặng vào ban đêm để cơ thể được nghỉ ngơi thư giãn. Khi bố trí nhà theo phong thuỷ nội thất, phải đảm bảo tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng sẽ giúp xóa đi sự ô uế và u ám trong ngôi nhà, giúp thông thoáng và sạch sẽ nhà cửa.

Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên sẽ giúp tiêu diệt bớt các vi khuẩn và nấm mốc gây hại trong phòng. Việc lựa chọn nội thất, phụ kiện, rèm cửa cũng không nên chọn loại quá dày, cản trở ánh sáng tự nhiên. 

Nguyên tắc 4: Lựa chọn màu sắc nội thất theo phong thủy.

Màu sắc không chỉ tác động đến tính thẩm mỹ mà còn có tác động đến tâm trạng và cảm xúc của chủ nhân căn phòng. Sử dụng màu sắc phòng ngủ theo ngũ hành sẽ mang lại cho gia chủ nhiều vận khí tốt đẹp.

8 Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy
Bảng màu mệnh kim

–  Gia chủ thuộc mệnh kim thì nên chọn những gam màu như vàng, trắng, xám, bạc,… cho không gian phòng ngủ của mình. 

8 Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ th8 Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng n8 Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủygủ theo phong thủyeo phong thủy
Bảng màu mệnh mộc

– Đối với mệnh mộc thì gia chủ nên chọn những gam màu như nâu, cam, đỏ, vàng, xanh lá,… cho không gian phòng ngủ của mình.  

8 Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy
Bảng màu mệnh thủy

– Nếu gia chủ có mệnh thủy thì nên chọn những gam màu như xanh da trời, xanh lam, tím,… cho không gian phòng ngủ của mình.  

8 Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy
Bảng màu mệnh hỏa

– Các màu đỏ, hồng, cam, tím,… sẽ là những màu phù hợp với gia chủ có mệnh hỏa.

8 Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy
Bảng màu mệnh thổ

 

– Nâu, đen, xanh sẫm,… là những màu phù hợp với gia chủ có mệnh Thổ.

Nguyên tắc 5: Có nên bố trí gương đối diện phòng ngủ?

8 Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy
Vị trí kiêng kỵ khi đặt gương phòng ngủ

Gương là vật mang tính âm, có thể thu và thả. Theo phong thủy, nếu sử dụng gương đúng cách sẽ giúp tăng thêm khí vận, còn không sẽ làm hao tổn tài vận. 

Đặt gương đối diện với giường ngủ là điều tuyệt đối kiêng kị bởi sẽ gây xích mích bất hòa, nhất là đối với các cặp vợ chồng.

Nếu theo hướng Đông Nam gương sẽ có tác dụng giúp gia chủ làm ăn phát tài phát lộc. Theo hướng Đông sẽ giúp sức khỏe được cải thiện. Còn theo hướng Bắc giúp đường công danh của gia chủ tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một chiếc rèm để che gương trong trường hợp nếu không thể đặt gương ở vị trí khác.

Nguyên tắc 6: Thêm cây xanh trong phòng ngủ có tốt không?

Cây xanh là nguồn sinh khí cho cả ngôi nhà. Những chậu cây luôn giúp cho chúng ta cảm thấy dễ chịu, điều hòa thanh lọc không khí. Nhưng khi về tối, cây xanh lại hấp thụ khí CO2, những phấn hoa, hương thơm sẽ được thải ra và nếu phòng ngủ đặt quá nhiều chậu cây thì sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, đặc biệt là mắc các chứng bệnh về đường hô hấp.

8 Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy
Trang trí quá nhiều cây xanh trong phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Cây xanh quá nhiều sẽ khiến cho ta cảm giác ngộp, và khi về tối sẽ tỏa khí không tốt cho sức khỏe.

Chỉ nên để 1 – 2 chậu cây nhỏ đặt trên bàn, cửa sổ, một góc phòng, nếu là chậu lớn nên chỉ cần 1 chậu là được. Các loại cây hút khí độc được nhiều người lựa chọn như: cây Lưỡi Hổ, cây Lô Hội, cây Lan Ý, cây Dây Nhện, hoa Oải Hương,… 

Nguyên tắc 7: Lưu ý bố cục sắp xếp nội thất trong phòng ngủ.

8 Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy
Phòng ngủ được bố trí ngăn nắp và khoa học

Một phòng ngủ có đẹp và ấn tượng, tạo tinh thần và năng lượng tốt cho gia chủ hay không còn phụ thuộc vào cách bố trí nội thất phòng ngủ. Điều này vừa giúp bạn có tinh thần thư thái với không gian thoáng đãng, vừa mang lại giấc ngủ ngon và sâu.

Trong phòng ngủ, bạn cũng không nên sử dụng các vật dụng, phụ kiện trang trí liên quan đến nước hay yếu tố Thủy. Theo phong thủy, các đồ dùng như bể cá, tranh ảnh liên quan đến nước sẽ gây tổn thất cho gia chủ về tài chính, tiền bạc.

Nguyên tắc 8: Chất liệu nội thất theo mệnh gia chủ. 

Trong phong thủy phòng ngủ, bạn nên sử dụng các chất liệu tương ứng với mệnh của mình để gia tăng tài lộc, may mắn.

Gia chủ mệnh Kim: Chất liệu thủy tinh, đá cẩm thạch, gốm sứ… và các chất liệu có liên quan đến hành Kim và hành Thổ.

Gia chủ mệnh Mộc: Chất liệu từ thiên nhiên như giấy, gỗ, tre với đường nét hài hòa, nhẹ nhàng, uốn lượn… Không dùng các vật dụng thuộc mệnh Kim

Gia chủ mệnh Thủy: Chất liệu kim loại, gỗ và thủy tinh. Tuy nhiên, không sử dụng quá nhiều đồ gỗ. Các vật dụng bằng gỗ, vải vóc hay những đồ da nên kết hợp với màu trắng. Hạn chế những vật dụng có tính thổ như gốm sứ, đá…

Gia chủ mệnh Hỏa: Chất liệu đồ gỗ nhưng không tham lam sử dụng quá nhiều. Chất liệu cần hạn chế là những đồ kim loại như sắt, nhôm, đồng…

Gia chủ mệnh Thổ: Chất liệu có nguồn gốc từ đất và tự nhiên như gốm sứ, đá, đất nung… Có thể sử dụng các vật kim loại vì Thổ sinh Kim nhưng không nên quá nhiều. Tránh sử dụng những loại chất liệu thuộc hành Mộc.

>> Xem ngay: 6 Yếu tố phong thủy quan trọng khi thiết kế nội thất chung cư.

3. Kết luận.

Chúng tôi vừa bật mí 8 nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ phù hợp cho bạn. Hi vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích.

Nếu cần được tư vấn thêm về thiết kế phòng ngủ hợp phong thủy thì bạn hãy liên hệ ngay với TNTHOME qua hotline 0989 972 189 hoặc qua fanpage để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp miễn phí nhanh chóng và chính xác nhất. 


Gửi yêu cầu tư vấn:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *