Cải tạo nhà cần chuẩn bị những gì?

Có rất nhiều lý do để chúng ta cải tạo lại ngôi nhà của mình. Bạn mới mua lại một căn nhà nhưng không thích nội thất bên trong vốn có? Bạn cần nâng cấp ngôi nhà cũ có lối kiến trúc lỗi thời? hay cần thiết kế và bài trí lại nội thất để hợp phong thủy đón tài vận? Vậy để cải tạo lại một ngôi nhà sẽ cần chuẩn bị những gì, chúng ta hãy cùng theo dõi qua bài viết sau nhé.

Cải tạo nhà cần những bước gì?

1. Lập kế hoạch tân trang nhà cửa.

Sửa nhà hay cải tạo nhà là một quá trình tốn nhiều thời gian và tiền bạc nếu không có một kế hoạch cụ thể bạn sẽ bị chi tiêu quá tay không kiểm soát được ngân sách. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một bản tiến độ để theo dõi và đo lường thời gian thi công của dự án.

1.1. Thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc. 

Thông thường nếu tính cả thời gian thiết kế và thi công xây dựng, cải tạo nhà đến khi dọn vào ở sẽ mất khoảng 2 đến 4 tháng phụ thuộc vào diện tích, vị trí xây dựng, thời điểm xây, phong cách,… của mỗi công trình. Vì vậy, đa số chủ nhà đều dự trù thời gian để xem ngày vào nhà ở chính thức.

Tuy nhiên, thời gian hoàn thành dự án thực tế thường bị trễ tiến độ vài tháng so với dự kiến vì các lý do như các đơn vị thi công chờ đợi nhau, khâu này phải làm xong rồi mới đến khâu khác, thời tiết cũng ảnh hưởng đến tiến độ công trình,…

1.2. Ngân sách cải tạo từ phần thô cho đến hoàn thiện. 

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình xây dựng, cải tạo lại nhà. Bạn cần xác định những gì bạn cần và dự phòng thêm ít nhất khoảng 20% các khoản chi phí có thể phát sinh. Lập một bảng khái toán hoặc báo giá những hạng mục cần cải tạo sửa chữa bao gồm nội thất và ngoại thất. Đặc biệt đối với những người có dự trù kinh phí không nhiều hãy tránh bất kỳ quyết định mua sắm bốc đồng nào không nằm trong kế hoạch tài chính ban đầu của bạn. 

Cải tạo nhà cần những bước gì?
Dự trù kinh phí trước khi cải tạo là bước cần biết khi thi công dự án

Thực tế cho thấy rằng những người có thiết kế ở giai đoạn đầu có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền khi tiến hành thi công cải tạo nhà bởi tránh được những sai sót phát sinh ngoài kế hoạch như đập đi xây lại, làm đến đâu sửa đến đó. Ngược lại những người chủ quan không lên kế hoạch chi tiêu trước thường phải tốn thêm ít nhất là 30% chi phí so với ban đầu

1.2.1. Chi phí cho bản vẽ thiết kế cải tạo nhà.

Chúng ta sẽ không thể thi công công trình nếu như không có bản vẽ thiết kế nhà hoàn chỉnh. Bởi nó là một bản hồ sơ hoàn chỉnh diễn giải về hình dáng, kích thước, chi tiết, kết cấu của một ngôi nhà. Thông qua bản vẽ đó các kỹ sư, thầu xây dựng sẽ biết được quy mô cải tạo, biết được diện tích, các kích thước, bố trí ra sao. Chi phí cho một bản vẽ thiết kế sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích mặt sàn, phong cách thiết kế,… của gia chủ.

Với phong cách thiết kế hiện đại, mức giá cho hạng mục này thường trong khoảng từ 150.000 – 250.000đ / m2 mặt sàn. Với phong cách thiết kế cổ điển, tân cổ điển, mức giá thiết kế nội thất dao động từ 300.000 – 400.000đ / m2 hoặc cao hơn (Giá thị trường năm 2020).

1.2.2. Chi tiêu cho trang thiết bị nội thất.

Chi phí đồ nội thất – gia dụng thường chiếm khoảng 70% tổng chi phí hoàn thiện nội thất cho một công trình. Vì vậy chi phí cho khoản này bạn nên liệt kê cụ thể các vật dụng thực sự cần thiết cho ngôi nhà của mình. Những món đồ nội thất đó phải dựa trên nhu cầu, mục đích sử dụng cũng như ngân sách của bạn. Bạn có thể trao đổi với đơn vị thiết kế, thi công cải tạo nhà cửa để họ giúp bạn phân bổ chi tiêu cho các không gian một cách hợp lý nhất. 

1.2.3. Chi phí thi công nội thất cải tạo nhà.

Sau bước hoàn tất công đoạn thiết kế, chúng ta sẽ bắt tay vào thi công công trình. Chủ nhà có thể lựa chọn chính đơn vị thiết kế đó để thi công hoặc chọn một đơn vị khác có năng lực thực hiện dự án tốt hơn nếu cảm thấy phù hợp. Tuy nhiên lời khuyên của TNTHOME là bạn nên lựa chọn một đơn vị thiết kế thi công trọn gói, bởi họ sẽ nắm được các nội dung cải tạo, chi phí đầu tư, vấn đề của khách hàng  ngay từ đầu và tiết kiệm thời gian cho bạn. 

1.3. Kiểm tra tiến độ thi công cải tạo.

Bạn nên theo dõi tiến độ thi công thực hiện và chất lượng công trường thường xuyên, hoặc bạn có thể thuê người hay đơn vị giám sát độc lập. Mọi công việc thực hiện hoặc phát sinh đều nên được ghi nhận bằng văn bản để dễ quyết toán cho cả hai bên sau này.

2. Xin giấy phép xây dựng sửa chữa.

Bạn sẽ cần phải xin giấy cấp phép xây dựng từ chính quyền địa phương nơi bạn sống khi muốn cải tạo, xây dựng nhà cửa. Bạn có thể liên hệ bộ phận xây dựng địa phương để được cấp phép. Nếu phải nâng tầng thì xin phép xây dựng còn nếu chỉ cải tạo nội thất thì thủ tục rất đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần cung cấp các giấy tờ liên quan và ký xác nhận là hoàn thành thủ tục.

Cải tạo nhà cần chuẩn bị những gì?
Xin cấp phép xây dựng, cải tạo trước khi thi công

3. Tìm một đơn vị thi công thiết kế cải tạo nhà uy tín.

Trước khi cải tạo nhà các bạn hãy tìm hiểu các đơn vị thiết kế thi công, nhà thầu đáng tin cậy và có uy tín. Một đơn vị chuyên nghiệp sẽ lấy uy tín và kinh nghiệm của họ ra để đảm bảo với bạn chất lượng công trình chứ không phải giá cả. Hãy chọn nhà thầu chất lượng thay vì giá rẻ, bởi vì một nhà thầu tính phí rẻ cho dịch vụ của họ thì không phải lúc nào cũng đảm bảo cho ra kết quả tốt nhất.

Thông thường khi tiếp nhận thiết kế thi công cho bất cứ dự án nào, đội ngũ kiến trúc sư TNTHOME sẽ luôn trực tiếp đi khảo sát mặt bằng, hiện trạng công trình cải tạo. Sau đó chúng tôi sẽ phân tích kết cấu hiện trạng nhà cũ, lên ý tưởng và lập kế hoạch cải tạo. Trong quá trình khảo sát TNTHOME luôn lắng nghe yêu cầu, mong muốn của khách hàng để từ đó đưa ra phương án hợp lý phù hợp với ngân sách, phong cách thiết kế, sở thích của mỗi thành viên trong gia đình. 

Xem thêm bài viết: Thiết kế cầu thang nhà ống đẹp 2022

4. Kết bài.

Nâng cấp cải tạo và sửa chữa nhà cửa cho phép bạn cải thiện môi trường sống và khiến cuộc sống hạnh phúc không chỉ cho bản thân mà còn cho những người thân yêu trong gia đình. Hy vọng qua bài viết về các bước cải tạo nhà mà TNTHOME chia sẻ phía trên có thể giúp bạn nắm được phần nào các công đoạn để tiến hành cải tạo nhà, từ đó bạn có thể chủ động hơn trong công việc.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, vấn đề liên quan đến thiết kế, thi công nội thất bạn hãy liên hệ qua số Hotline: 0989 972 189 hoặc qua fanpage để được TNTHOME tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé.


Gửi yêu cầu tư vấn:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *