Thiết kế nội thất là gì ? và xu hướng nghề nội thất ngày nay

Hiện nay thế giới phát triển đồng nghĩa với quan điểm và khái niệm về cái đẹp của con người đang dần dần đi lên một tầm cao mới. Không chỉ gói gọn thẩm mỹ trong thời trang, làm đẹp, ẩm thực mà nó được thể hiện trong chính không gian sống và làm việc của mỗi người. Chính vì lẽ đó, thiết kế nội thất đang là một ngành rất phát triển và được các bạn trẻ lựa chọn đăng ký ngành học. Vậy thiết kế nội thất là gì? thiết kế nội thất có phải nghề nghiệp trong mơ hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé:

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất và những điều cần biết
Thiết kế nội thất và những điều cần biết

Một nhà thiết kế nội thất sẽ áp dụng những kiến thức có được để tư vấn và đưa ra các giải pháp phù hợp với khách hàng. Bao gồm tư vấn về phong cách, chi phí đầu tư, công năng và cách vận hành của từng sản phẩm,… để đáp ứng các yêu cầu của từng khách hàng. Người thiết kế nội thất có thể tác động vào cái mặt bằng hiện trạng để tạo ra một không gian, mặt bằng thiết kế nội thất phù hợp đối với nhu cầu, mong muốn của khách hàng  

Nghề thiết kế nội thất dành cho ai ?

Nghề thiết kế nội thất có cần năng khiếu hay không? Đây có lẽ là câu hỏi của đại đa số các bạn khi muốn bước chân vào nghề này. Câu trả lời là có, tuy nhiên đây không phải là yếu tố quyết định để trở thành một nhà thiết kế giỏi. Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, thái độ là yếu tố quan trọng quyết định và đam mê là yếu tố thứ hai còn kỹ năng, hay kiến thức thì các bạn có thể trau dồi trong quá trình làm việc và học hỏi sau. Một người có năng khiếu thì có thể đi nhanh hơn một chút, nhưng nếu như một người chăm chỉ, trau dồi kỹ năng thì bạn có thể đi rất xa  

Thiết kế nội thất và những điều cần biết
Không có năng khiếu vẽ vẫn có thể trở thành nhà thiết kế nội thất

Nếu như bạn là người có đam mê và trách nhiệm với công việc, chịu được áp lực cao từ khách hàng, chạy deadline trắng đêm, thường xuyên phải tăng ca thì nghề này là dành cho bạn còn nếu không thì hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn lĩnh vực này nhé.

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành thiết kế nội thất 

Có thể nói cơ hội của ngành nghề thiết kế nội thất là rất lớn dành cho bất cứ ai muốn tham gia vào lĩnh vực này. Do tính chất công việc khá đặc thù và cần nhiều tiêu chuẩn quan trọng đối với người làm thiết kế nội thất nên mức lương nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả cũng rất hấp dẫn, hết sức ấn tượng. Tùy thuộc vào kinh nghiệm, trình độ, nơi làm việc, thu nhập nhà thiết kế nội thất sẽ tương ứng với các mức lương khác nhau.

Những thách thức phải đối mặt khi làm thiết kế nội thất

Nghề thiết kế nội thất là một nghề được săn đón và hầu như không thiếu việc để làm. Nhưng nó sẽ chỉ đúng với những người có năng lực và khả năng tư duy phân tích vấn đề dưới nhiều góc độ. Để trở thành một nhà thiết kế giỏi bạn phải chịu khó tiếp thu và học hỏi không ngừng những kiến thức mới phong cách mới, nếu bạn không có sự đổi mới tư duy, cập nhất cái mới trong quá trình làm nghề thì tỉ lệ đào thải là rất cao. 

Thiết kế nội thất và những điều cần biết
Do đặc thù công việc nên các nhà thiết kế nội thất thường phải thức khuya

Ngành thiết kế nội thất là một nghề vô cùng vất vả và tốn chất xám. Thay vì làm việc ban ngày như các công việc khác, nhà thiết kế nội thất luôn phải theo sát và đảm bảo đúng tiến độ dự án, đôi khi là làm việc thâu đêm, tăng ca để đem đến những giải pháp thay đổi kịp thời cho khách hàng. Vì vậy bạn sẽ phải sẵn sàng hy sinh thời gian, mối quan hệ,… để có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Học gì để trở thành nhà thiết kế nội thất?

Thiết kế nội thất và những điều cần biết
Ngoài việc sử dụng thành thạo các công cụ các nhà thiết kế còn phải đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng mềm

Để đáp ứng được những tiêu chuẩn khi trở thành nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, các bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản và kỹ năng cần thiết để phục vụ công việc. 

  • Nắm được kiến thức chuyên môn về bố trí không gian, lựa chọn màu sắc, hệ thống chiếu sáng, nguyên vật liệu, tùy chỉnh đồ nội thất và lắp đặt từ concept cho đến khâu hoàn thiện.
  • Sử dụng thành thạo các phần mềm AutoCAD, SketchUp, 3D Max, Illustrator hoặc phần mềm thiết kế khác trong việc triển khai hồ sơ bản vẽ
  • Kỹ năng mềm trong giao tiếp, thuyết trình trong việc trình bày ý tưởng thiết kế dựa trên phân tích nhu cầu của khách hàng
  • Dự toán chi phí dự án dựa trên mức ngân sách của chủ đầu tư

Nên học đại học chuyên ngành hay các khóa học ngắn hạn

Đại học chuyên ngành thiết kế nội thất như đại học Kiến trúc, đại học Xây dựng,… là những trường chuyên ngành uy tín trong lĩnh vực. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện và cơ hội để theo học vì nhiều lý do khác nhau. Vì vậy, các trung tâm đào tạo ra đời và mang đến những khóa học thiết kế nội thất ngắn hạn, thời gian đào tạo từ 8 tháng đến 1 năm dành cho những người muốn chuyển ngành thiết kế nội thất. 

Thiết kế nội thất và những điều cần biết
Không quan trọng là học ở đâu, mà là học như thế nào

Các khóa học này được đánh giá cao về mặt chất lượng bởi chương trình học sẽ tập chung vào kiến thức chuyên ngành, kỹ năng thực hành trên các phần mềm thiết kế và không bị sao nhãng bởi các kiến thức không liên quan về triết học, thể chất, lịch sử đảng,.. như chương trình học đại học. Bạn có thể tham khảo các khóa học từ trung tâm như AWE, Học viện NESA iCAD, APA Academy,… để lựa chọn những khóa học phù hợp với bản thân.

Xem ngay: Tự học thiết kế nội thất có nên hay không?

Trên đây TNTHOME vừa chia sẻ tới bạn đọc về ngành nghề thiết kế nội thất để có một góc nhìn tổng quát và chính xác hơn về nghề. Từ đó, đưa ra các quyết định phù hợp với tiêu chí và khả năng của mình. Hãy theo dõi TNTHOME để cập nhật các thông tin mới nhất về thiết kế nội thất nhé.


Gửi yêu cầu tư vấn:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *