KIẾN TRÚC LÀ GÌ ? TÌM HIỂU VỀ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC TỪ A-Z

Thuật ngữ trong thiết kế có nghĩa rất rộng, nhưng nó thường đề cập đến sự kết hợp của giữa sự sáng tạo và kỹ thuật để thiết lập nền tảng của một dự án hoặc một ý tưởng. Do đó, thiết kế kiến ​​trúc được coi là cơ sở và là bước đầu tiên trước khi đưa ý tưởng thành hiện thực.

Để thiết kế một công trình biệt thự, nhà phố hay bất cứ hạng mục nào, chủ đầu tư hay kiến trúc sư điều cần nắm rõ yêu cầu trong thiết kế kiến trúc để từ đó triển khai dự án theo đúng yêu cầu khách hàng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm những kiến thức cơ bản về thiết kế kiến ​​trúc từ A-Z để bạn đọc có cái nhìn bao quát hơn về lĩnh vực đầy sáng tạo này.

KIẾN TRÚC LÀ GÌ ? TÌM HIỂU VỀ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC TỪ A-Z

Kiến trúc là gì?

Kiến trúc (hay Architecture) là một ngành nghệ thuật và khoa học thiên về tổ chức sắp xếp không gian bên ngoài, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Mà ở đó, kiến trúc sư là người sẽ thực hiện xây dựng các công trình như nhà cửa, khách sạn, nhà hàng,…mang tính chất nghệ thuật, kiến trúc theo phong cách hiện đại, cổ điển,..tùy theo yêu cầu người sử dụng.

Định nghĩa về thiết kế kiến trúc 

Thiết kế kiến ​​trúc được hiểu đơn giản là nghệ thuật quy hoạch cấu trúc với tính thẩm mỹ và chức năng. Nhiệm vụ chủ yếu là sắp xếp, bố trí không gian, kết cấu nhà, hệ thống cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa, thông gió. Với mục tiêu tạo nên không gian kiến trúc bên ngoài tiện lợi, nhiều công năng mang đến sự thoại mái. Thiết kế kiến trúc là tổ hợp các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật, mỹ thuật.

Khi thiết kế, kiến ​​trúc sư phải tính đến việc phân tích, thiết kế và xây dựng theo nhu cầu và chi phí đầu tư. Bên cạnh đó tính thẩm mỹ và đặc tính kỹ thuật cũng như các quy tắc cơ bản trong xây dựng luôn được chú ý đến.

KIẾN TRÚC LÀ GÌ ? TÌM HIỂU VỀ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC TỪ A-Z

Thiết kế kiến trúc có quan trọng không?

Câu trả lời là có. Nói chính xác, thiết kế kiến trúc chính là nền tảng quyết định cấu trúc, chức năng và thẩm mỹ căn nhà. Mỗi chi tiết thiết kế sẽ tạo ra sự khác biệt cho không gian và công năng sử dụng của nó.

Khi nói đến chức năng, một không gian liền mạch có sự kết nối với các khu vực xung quanh để tạo ra sự tiện nghi cho các thành viên trong gia đình là điều mà các gia chủ luôn hướng tới. Khi nói đến chủ nghĩa thẩm mỹ tức là việc tạo nên một không gian mang đậm dấu ấn của chủ nhân ngôi nhà, thể hiện cá tính và gu thẩm mỹ của gia chủ.

Các kiến ​​trúc sư thiết kế của TNTHOME trong quá trình lên bản vẽ sẽ luôn trao đổi với khách hàng để tạo ra bản thiết kế hoàn hảo phù hợp với nhất với từng khách hàng.

Tại sao phải cần tư vấn thiết kế kiến trúc khi xây nhà ?

Ngôi nhà luôn là một trong số các công trình tâm huyết nhất trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy, các gia chủ đã đặt biết bao tâm sức, tiền bạc với mong muốn xây dựng được một cơ ngơi thật ấm áp, tiện nghi và thẩm mỹ cho gia đình mình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kiến thức và kinh nghiệm để hiện thực hóa từ ước mơ. Khi đó, họ sẽ cần phải tìm đến kiến trúc sư, những người có chuyên môn kinh nghiệm để tư vấn và thiết kế nên một bản vẽ hoàn thiện theo đúng ý mình. Điều này giúp bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về ngôi nhà trước khi tiến hành xây dựng. Bạn có thể đề xuất sửa lại những điều còn chưa ưng ý về mẫu thiết kế cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian so với việc tự xây nhà. 

Các yêu cầu bắt buộc trong thiết kế kiến trúc

Thực trạng hiện nay, nhiều công trình nhà ở dân dụng vẫn chưa có một bộ hồ sơ thiết kế rõ ràng, vì nhiều người vẫn chưa hiểu được giá trị của việc thiết kế kiến trúc, nội thất trong một công trình.

1. Thể hiện được công năng sử dụng

Những người được đào tạo về lĩnh vực thiết kế kiến trúc hay nội thất luôn được đào tạo bài bản từ công năng sử dụng, tiêu chuẩn và quy chuẩn thiết kế. Do đó mỗi một bản vẽ kiến trúc nào cũng phải được tính toán kỹ lưỡng về việc phân chia bố cục, diện tích, kết cấu phù hợp mang đến không gian sinh hoạt thoải mái và đầy đủ công năng.

2. Đảm bảo tính an toàn, bền vững về mặt kỹ thuật

Tính an toàn dành cho công trình cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Khi thiết kế kiến trúc, các kiến trúc sư phải luôn tuân thủ các nguyên tắc kiến trúc từ đơn giản đến phức tạp để mang đến những con số chuẩn xác nhất. Đặc biệt các con số được thể hiện trên bản vẽ phải dựa trên các số liệu rõ ràng. Khi thực thi dự án mới có thể vững chắc và mang đến an toàn, hạn chế các sự cố có thể xảy ra.

3. Đáp ứng các yêu cầu thẩm mỹ

Hình thức về thẩm mỹ đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu thì cần dựa trên các yêu cầu sau như phối màu hài hòa, cân đối bố cục, sử dụng các chi tiết trang trí phù hợp. Tùy vào yêu cầu của chủ đầu tư mà bạn có thể diễn tả diện mạo của dự án một cách chỉnh chủ, cuốn hút nhất với phong cách cổ điển, tân cổ điển hay phong cách hiện đại.

4. Cân đối ngân sách phù hợp

Thiết kế kiến trúc gặp nhiều khó khăn về chi phí. Đôi khi những đề xuất trước đó sẽ bị hụt hoặc hơn so với mức chi phí đề ra ban đầu. Các mẫu dự án như villa, khách sạn là những công trình lớn do đó chi phí bỏ ra sẽ khá cao. Vì vậy cần phải có các phương án ngân sách phù hợp và cắt giảm những chi phí chưa cần thiết. Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng các nguồn lực có sẵn để giảm trừ chi phí cho mình.

5. Mang lại giá trị xã hội

Khi xây dựng một dự án xây dựng không chỉ mang đến không gian sinh hoạt, làm việc, kinh doanh cho gia chủ. Mà đây còn là hình thức góp phần nâng cao giá trị mỹ quan nơi mình sinh sống. Tránh tạo ra những điều cản trở, gây khó khăn cho cho dân cư xung quanh khu vực dự án mà mình xây dựng.

KIẾN TRÚC LÀ GÌ ? TÌM HIỂU VỀ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC TỪ A-Z

Hồ sơ thiết kế kiến trúc bao gồm những gì?

Hồ sơ thiết kế kiến trúc là một bộ giấy tờ chi tiết về kiến trúc ngôi nhà của bạn. Hồ sơ thiết kế kiến trúc bao gồm những hạng mục sau đây:

* Ảnh phối cảnh 3D: Giúp bạn có thể dễ dàng hình dung cụ thể ngôi nhà của bạn về kết cấu, những cảnh quan xung quanh và các vật liệu ngoại thất cần lưu ý.

* Mặt bằng tổng thể: Ở đây thể hiện được chi tiết tổng quan quy hoạch khu đất thông qua vị trí của công trình bạn. Sau đó mới xác định được đúng hướng nhà và hướng cổng phù hợp cho gia chủ.

* Mặt bằng các tầng: Mặt bằng này giúp thể hiện rõ được vị trí, kích thước tường cũng như các khu vực chức năng để đổi thi công dễ dàng thực hiện tránh mất thời gian và chi phí.

* Mặt đứng: Ở đây chúng ta có thể hình dung được các chi tiết trang trí của kiến trúc ngoại thất của ngôi nhà trong tương lai.

* Mặt cắt: Đây là nơi thể hiện kết cấu bên trong ngôi nhà như kích thước tường, cầu thang và thể hiện vị trí cụ thể. Giúp cho gia chủ cũng có thể có cách nhìn tổng quan về các vật liệu xây dựng phải có.

* Bản vẽ chi tiết của dầm, sàn, mái: Giúp cho các thợ xác định được đầy đủ các cấu tạo, vật liệu cũng như các phào được phân bố kỹ thuật tỉ mỉ từng chi tiết.

* Chi tiết thanh, sàn ,của, cổng hàng rào: thể hiện rõ các chi tiết như kích thước vật liệu sử dụng cũng như hình ảnh các bản vẽ mặt bằng chi tiết. 

>> Xem ngay: Quy trình thiết kế nội thất 09 bước theo tiêu chuẩn

Vừa rồi là các khái niệm cơ bản trong thiết kế kiến trúc mà TNT vừa tổng hợp, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Hãy theo dõi TNTHOME để cập nhật những thông tin mới nhất về xu hướng thiết kế nội thất cũng như các kiến thức xoay quanh chủ đề Thiết kế nội thất và Thiết kế kiến trúc bạn nhé.

Nếu như các bạn có nhu cầu thiết kế nội thất hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0989 972 189 hoặc qua fanpage TNTHOME Interior để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất nhé!


Gửi yêu cầu tư vấn:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *